Cơm hến
2024-08-12
Cơm hến Huế - món ăn cung đình lâu đời mỗi dịp lễ Tết
Cơm hến đã trở thành một trong những món ngon “khó cưỡng” đối với du khách. Đến với vùng đất cố đô, bạn nên ít nhất một lần nếm thử cơm hến. Đây là món ăn mang lại cho thực khách cảm giác vừa thanh đạm lại vô cùng đậm đà phù hợp với đông đảo du khách. Không chỉ đặc biệt ở hương vị mà những nguyên liệu đều tươi ngon, đậm vị. Sẽ là thiếu sót lớn nếu như đến với Huế bạn chưa nếm thử đặc sản này.
Nguồn gốc cơm hến Huế
Theo người xưa kể lại, nguồn gốc cơm hến có cách đây hơn 200 năm. Một hôm, gia đình người đàn bà họ Huỳnh không bắt được tôm, cá nên đành ăn cơm nguội với hến. Bởi mùi vị đặc biệt nên từ đó nó món ăn này đã trở nên phổ biến khắp cồn Hến và đông đảo người dân ở Huế.
Món cơm Hến xứ Huế là sự hòa quyện giữa hương vị đậm đà của hến xào, vị chua nhôn nhốt của xoài xanh, bùi bùi của lạc đỏ, vị mát của rau muống chẻ, rau mùi, hoa chuối cùng vị giòn tan của bóng bì chiên và bỏng miến.
Thêm vào đó là một bát canh hến thanh mát đi kèm. Khi thưởng thức, thực khách không nên trộn lẫn bát canh với cơm lại với nhau bởi làm như vậy sẽ làm mất đi dư vị đậm đà trong hến xào đã được tẩm ướp đồng thời làm cho món cơm hến bị tanh hơn. Bởi vậy, bạn chỉ nên trộn đều nguyên liệu có trong bát cơm, sau đó ăn kèm với canh là chuẩn vị nhất.